ทำบ่อปลาคาร์ฟง่ายๆเอง เริ่มฉาบผนังบ่อ

วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2555 · Posted in

ครับหลังจากที่ก่อบ่อกรองเสร็จ เจาะเอาท่อดักผิวหน้าน้ำใส่เสร็จก็เริ่มฉาบกันแล้วครับ ตอนที่ยากที่สุดก็เป็นตอนที่ทำความสะอาดพื้นบ่อก่อนแาบนี่เเหละครับ แ่ต่ว่าไว้ทีหลังเพราะเราจะฉาบผนังบ่อรอบๆให้เสร็จก่อน ผมเริ่มที่ผนังด้านในสุดครับ

เพราะว่าอีกด้านนึงเป็นทางเดินออกมาเพื่อผสมปูน ก่อเลยฉาบผนังด้านนี้ก่อนเลย แล้วค่อยฉาบถอยหลังออกมาเรื่อยๆก็คิดว่าเป็นวิธีที่ดีที่สุด ว่าแล้วก็เริ่มเลย

ปูนฉาบผมผสมสีฝุ่นสีดำลงไปครับ แต่บอกตั้งแต่ตอนนี้เลยว่าใครอยากให้มันดำๆเข้มๆแนะนำให้ใช้สีฝุ่นขนาด 1 กก.จำนวน 6 ถุง ต่อปูนฉาบสำเร็จขนาด 50 กิโล 1 ถุงครับ เพราะผมผสม 4 ถุงต่อปูนฉาบ 1 ลูก ตอนเสร็จใหม่ๆก็ดำดี แต่พอตากแดดสักพักและปูนเซ็ตตัวเต็มที่แล้วสีมันจะอ่อนลงจนกลายเป็นเทาแทนครับ เสียดายเหมือนกัน แต่ตอนนี้ขี้เกียจทำแล้วครับเลยปล่อยเลยตามเลยไป ลองดูก่อน

และที่สำคัญใช้น้ำยากันซึมด้วยนะครับอย่าลืมเชียว ผมใช้น้ำยากันซึมประมาณ 3 แกลอน แกลลอนละ 5 กก. โดยเราผสมปูฉาบกับน้ำธรรมดาก่อนเมื่อข้นไปเราก็ใช้น้ำยากันซึมอย่างเดียวเลยครับ ที่สำคัญอีกอย่างคือคลุกเคล้าปูนกับน้ำยานานๆครับ เพื่อให้น้ำยาผสมกับปูนทั่วถึง

เริ่มจากในสุดก่อนเลยครับผม


ส่วนของบ่อกรองภายในผมไม่ได้ผสมสีฝุ่นครับเพราะไม่จำเป็น เวลาล้างจะได้ไม่มืดด้วยครับ


พอฉาบส่วนในสุดเสร็จก็เห็นความเรียบร้อยขึ้นมาทันทีครับ ดูสะอาดและดูเรียบร้อยดี เพราะว่าได้สีดำนี่แหละครับ

ในทุกๆวันระหว่างที่ผมทำบ่อก็จะคอยรดน้ำบ่อไปเรื่อยๆ ทุกๆชั่วโมงเลยครับแล้วช่วงกลางคืนผมก็ขังน้ำที่พื้นบ่อเพื่อเป็นการบ่มปูนให้แกร่งครับ ใครจะเชื่อไม่เชื่อแต่ผมทำไว้ให้แกร่งก่อนหละครับ บ่มเอาให้แกร่งมากๆไปเลย

3 Responses to “ทำบ่อปลาคาร์ฟง่ายๆเอง เริ่มฉาบผนังบ่อ”

  1. ทั้งบ่อ หมดปูนฉาบ สีฝุ่นน้ำยากันซึม ไปอย่างละเท่าไหร่หรอครับ

    ตอบลบ
  2. ปูนฉาบสำเร็จรูป 5 ถุง
    น้ำยากันซึม 5 แกลลอน(แกลลอนละ 80 บาท ไม่แน่ใจว่ากี่ลิตร)
    สีฝุ่น 10 ถุง แต่แนะนำว่าให้ใช้ให้มากกว่านี้สองเท่าครับ เพราะตอนแรกมันจะดูดำแต่พอแห้งแล้วมันเทาครับ ก็ต้องใช้ 4 ถุง ต่อ ปูนฉาบสำเร็จ 1 ลูกอ่ะครับถ้าจะเอาดำจริงๆ เลยอะนะครับ

    ตอบลบ

siteam2015@hotmail.com. ขับเคลื่อนโดย Blogger.

โลกเราสวยงามได้เพราะว่าต้นไม้เท่านั้น ต้นไม้ให้เราได้ืทุกอย่าง ต้นไม้ไม่เคยทำร้ายเรา และเราเองก็ไม่ควรไปทำลายต้นไม้นะครับ มารักต้นไม้กันเถอะครับ

Popular Posts